โรส จาง สวิงสมัครเล่นชาวอเมริกัน เชื้อสายจีน คว้ารางวัล “มาร์ค เอช.แม็คคอร์แมค” หรือตำแหน่งมือ 1 สมัครเล่นโลกหญิง ของ เวิลด์ อเมเจอร์ กอล์ฟ แรงกิ้ง เป็นสมัยที่ 2 แล้ว จากการประกาศของ ยูเอสจีเอ หรือ สมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีพิธีรับรางวัลดังกล่าวในเดือน ต.ค.นี้ ภายหลังจากแสดงผลงานการเล่นในระดับสมัครเล่นได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการคว้าแชมป์ ยูเอส เกิร์ล จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาด้วย

เมื่อ ต.ค. ปีที่แล้ว จาง คว้ารางวัลนี้ และได้รับโอกาสลงสนามเล่นในระดับเมเจอร์ของ แอลพีจีเอ ทัวร์ 3 รายการ โดยผ่านการตัดตัว 2 รายการคือในศึก ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น 2020 เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา และรายการ อมุนดี้ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ เมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยเธอยังคว้าอันดับ 3 ในการแข่งขัน ออกัสต้า เนชั่นเนล วีเมนส์ อเมเจอร์ 2021 และคว้าอันดับ 2 ในการแข่งขัน ซีเมตรา ทัวร์ ในรายการ คาร์ไลส์ อริโซน่า วีเมนส์ กอล์ฟ คลาสสิค อีกด้วย

จากผลงานดังกล่าวทำให้ จาง รักษาตำแหน่งมือ 1 สมัครเล่นโลกเป็นเวลา 47 สัปดาห์ติดต่อกัน จาง เผยว่า “การได้รับรางวัล และจารึกชื่อจาก ยูเอสจีเอ และ อาร์แอนด์เอ มันถือเป็นสิ่งที่วิเศษสุดๆ และนี่นับเป็นหนที่ 2 ด้วยมันนับเป็นเกียรติอย่างมาก แสดงให้เห็นถึงการทุ่มเทอย่างหนักในตลอด 2-3 ปีหลังมานี้มันได้รับผลลัพธ์แล้ว และภูมิใจที่ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีมาโดยตลอด และพยายามก้าวต่อไปในระดับสูงมากขึ้น โดยเฉพาะการเตรียมลงสนามในระดับมหาวิทยาลัยของตัวเองด้วย”

จาง เตรียมลงหวดในศึก เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น 2021 และยังได้ร่วมทัพ เคอร์ติส คัพ ของ สหรัฐ ที่จะแข่งขันกันที่ เวลส์ ในปลายเดือนนี้ด้วย ก่อนที่เธอจะเริ่มต้นการศึกษาในชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัย สแตนฟอร์ด ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

เธอนับเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟเยาวชนที่ได้รับการจับมอง ไม่ว่าจะเป็นการคว้าแชมป์ โรเลกซ์ ทัวร์นาเม้นท์ ออฟ แชมเปี้ยนส์ 2 รายการ (โรเลกซ์ เกิร์ล จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ 2020 และแชมป์ ปิง อินวิเตชั่นเนล 2020) รวมถึงการคว้าตำแหน่งนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีของ เอเจจีเอ (อเมริกัน จูเนียร์ กอล์ฟ แอสโซซิเอชั่น) สมาคมกอล์ฟเยาวชนของ สหรัฐ

สำหรับเหรียญรางวัล “แม็คคอร์แมค เมดัล” เป็นการร่วมมือกันของ ยูเอสจีเอ และ อาร์แอนด์เอ โดยใช้ชื่อของ มาร์ค เอช.แม็คคอร์แมค ผู้ก่อตั้งบริษัทการตลาดกีฬาชั้นนำอย่าง ไอเอ็มจี ที่เป็นผู้สนับสนุนอย่างยาวนานในกีฬากอล์ฟสมัครเล่น

Credit : https://www.siamsport.co.th/golf/