2 สวิงพี่น้องตระกูล “โปรโม”โมรียา และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล พร้อมสวิงสาวไทยอีก 9 รายร่วมหวดในศึก เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น ซึ่งถือเป็นเมเจอร์สุดท้ายของฝ่ายหญิง ระหว่างวันที่ 19-22 ส.ค.นี้ ณ สนามคานุสตี้ ประเทศสก๊อตแลนด์ พร้อมพรั่งซูเปอร์สตาร์กอล์ฟสาวระดับโลกชั้นนำ

ศึก เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น  แมตช์ เมเจอร์ สุดท้ายของปี 2021 ชิงเงินรางวัล 4.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (144 ล้านบาท) พร้อมคะแนน เรซ ทู ซีเอ็มอี โกลบ 625 คะแนน แข่งขัน ณ สนามกอล์ฟ คาร์นุสตี้ กอล์ฟ ลิ้งค์ แบบพาร์ 71 ระยะ 6,649 หลา แบบสโตรคเพลย์ 4 วัน 72 หลุม โดยแมตช์นี้มี 11 สวิงสาวไทยร่วมหวดในรายการนี้ประกอบไปด้วย โปรโม-โมรียา และ “โปรเม-เอรียา สองพี่น้อง จุฑานุกาล นำทัพ “โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ, “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ, “โปรจัสมิน” สุวัณณะปุระ, “โปรแจน” วิชาณี มีชัย, “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ, “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล พร้อมกับสวิงสาวที่ผ่านการคัดเลือกอย่าง “โปรพริม” พริมา ธรรมรักษ์, “โปรสายป่าน” ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ และ โปรมายด์ ตรีฉัฐ จีนกลับ

    โปรเม-เอรียา ปีนี้คว้ามาแล้ว 2 แชมป์จากศึก ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และจับมือกับ โปรโม-โมรียา คว้าแชมป์ ดาว เกรท เลคส์ เบย์ อินวิเตชั่นเนล พร้อมนำทัพในการแข่งรายการนี้ โดย โปรเม เคยเป็นเจ้าของแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2016 และเป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ระดับเมเจอร์ โดยหนนี้จะเป็นการเล่นสมัยที่ 8 ของเธอ ซึ่งเธอมีสถิติผ่านตัดตัว 5 ครั้ง โดยปีที่แล้วเธอคว้าอันดับ 22 ร่วม ด้าน โปรโม ก็ลงเล่นเป็นครั้งที่ 8 เช่นกัน ไม่ผ่านตัดตัวแค่หนเดียว โดยผลงานดีสุดคว้าอันดับ 11 ร่วมในปี 2019

“โปรเหมียว” ปภังกร มือ 13 ของโลก เจ้าของแชมป์ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น ที่เป็นสาวไทยคนที่ 2 ที่คว้าระดับเมเจอร์ โดยจะเป็นการลงสนามในรายการนี้เป็นหนที่ 2 หลังจากลงแข่งครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วไม่ผ่านตัดตัว โดยปีนี้เธอลงเล่นใน แอลพีจีเอ ทัวร์ ไปแล้ว 12 รายการ และติดท๊อป 10 ไปถึง 6 รายการ ขณะที่ “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ที่เพิ่งปลดล็อคแชมป์แรกในทัวร์จากรายการ ไอเอสพีเอส ฮันดะฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน มีติดท๊อป 10 ใน แอลพีจีเอ ทัวร์ 4 รายการ รวมถึงการคว้าอันดับ 10 ร่วมในศึกเมเจอร์อย่าง เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาด้วย

    ด้าน “โปรจีน” อาฒยา สาววัย 18 ปีจากราชบุรี ที่รั้งมือ 1 ของ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ และล่าสุดรั้งมือ 35 ของโลก เพิ่งจะคว้ารองแชมป์ในศึก สก๊อตติส โอเพ่น มาหมาดๆ และคว้าแชมป์ในระดับ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ปีนี้ไปแล้ว 1 รายการ แถมติดท๊อป 10 ถึง 10 รายการ ซึ่งรวมถึงการคว้าอันดับ 5 ในรายการ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ ด้วย โดยหนนี้จะเป็นครั้งที่ 4 ของ จีน ในรายการนี้ ซึ่งเธอคว้ารางวัล โลว์ อเมเจอร์ ในปี 2018 และ 2019 โดยหนนี้จะเป็นการลงเล่นในฐานะมืออาชีพหนแรก

    นอกจากนั้นยังมีโปรชั้นนำระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมือ 1 ของโลก และเหรียญทอง โอลิมปิก คนล่าสุด เนลลี่ คอร์ด้า จากสหรัฐ ที่จะจับมือกับพี่สาว เจสซิก้า ร่วมหวดกับอดีตแชมป์อย่าง จอร์เจีย ฮอลล์ จากอังกฤษ(2018) ฮินาโกะ ชิโนบุ จากญี่ปุ่น (2019) พัค อินบี จากเกาหลีใต้ (2015) โม มาร์ติน จากสหรัฐอเมริกา (2014) สเตซี่ ลูอิส จากสหรัฐอเมริกา (2013) ชิน จีเอ จากเกาหลีใต้ (2012) แคทริโอน่า แม็ทธิว จากสกอตแลนด์ (2009) หรือแม้แต่ ลอร่า เดวีส จากอังกฤษ แชมป์ปี 1986 รวมทั้งยังมีแชมป์ระดับเมเจอร์คนอื่นอย่าง ชอน อินจี (เกาหลีใต้) ฮันนาห์ กรีน และ อี มินจี สองโปรสาวจากออสเตรเลีย บรู๊ค เฮนเดอร์สัน (แคนาดา) เดเนียล คัง (สหรัฐอเมริกา) คิม อาริม (เกาหลีใต้) คิม เซ-ยอง (เกาหลีใต้) ลีเดีย โค (นิวซีแลนด์) อี ของ-อึน6 (เกาหลีใต้) บริททานี่ ลินซีคัม (สหรัฐอเมริกา) แพร์นิลล่า ลินด์แบร์จ (สวีเดน) อันนา นอร์ดควิสต์ (สวีเดน) พัค ซอง-ฮยอน (เกาหลีใต้) ยู โซ-ยอน (เกาหลีใต้) ยูกะ ซาโสะ (ฟิลิปปินส์) แองเจล่า สแตนฟอร์ด และ เล็กซี่ ธอมพ์สัน (สหรัฐอเมริกา) เป็นต้น

Credit : https://www.siamsport.co.th/