การแข่งขันในฤดูกาล 2021 ของศึก พีจีเอ ทัวร์ ซีรี่ส์-ไชน่า มีอันต้องยกเลิกการแข่งขันทั้งหมดแล้ว เนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนท่ามกลางกระแสการแพร่ระบาดของ ไวรัส โควิด-19 ในทวีป เอเชีย แต่ในขณะที่การแข่งขัน แม็คเคนซี่ ทัวร์ และ พีจีเอ ทัวร์ ลาติโน่อเมริกา ยังคงเดินหน้าจัดการแข่งขันต่อไป

พีจีเอ ทัวร์ ให้เหตุผลในการยกเลิกการแข่งขัน พีจีเอ ทัวร์ ไชน่า ของปี 2021 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัส โควิด-19 ในทวีปเอเชียไม่มีความแน่นอน ณ ปัจจุบัน โดยมีการประกาศโปรแกรมแข่งขัน แม็คเคนซี่ ทัวร์ ของ แคนาดา หลังจากที่ในปี 2020 ไม่มีการจัดการแข่งขันใดๆ ขณะที่ พีจีเอ ทัวร์ ลาติโน่อเมริกา เพิ่งจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งเมื่อเดือนก่อน หลังจากพักไปนานกว่า 8 เดือน

    ด้วยสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 ใน เอเชีย ได้รับการพิจารณาว่า มีความเป็นไปได้ที่ยากที่จะก้าวข้าม ทำให้มองว่ามีความเป็นไปได้ยากที่จะจัดการแข่งขันขึ้นในปีนี้ โดยแถลงการณ์ของ พีจีเอ ทัวร์ ระบุว่า “เพราะสถานการณ์แพร่ระบาด และความไม่แน่นอนของสถานการณ์ในทวีปเอเชียในขณะนี้ ทำให้ พีจีเอ ทัวร์ ซีรี่ส์-ไชน่า ไม่สามารถที่จะดำเนินการได้ในฤดูกาลนี้ ระหว่างปีที่ผ่านมา เราก็ได้มีการถกกันอย่างหนักถึงความเป็นไปได้ในการแข่งขัน และหวังว่าการแข่งขันจะกลับมาได้อีกครั้งในปี 2022”

เกร็ก คาร์ลสัน ผู้อำนวยการอาวุโส พีจีเอ ทัวร์ ไชน่า เผยว่า “เรายังคงยืดมั่นที่จะมอบโอกาสในการแข่งขันให้กับผู้เล่นในทวีป เอเชีย และในแทบแปซิฟิค และเรายังคงแสดงหาโอกาสให้ผู้เล่นของเขาได้รับโอกาสอื่นในปี 2021 เราจะใช้ช่วงเวลานี้ประเมินสิ่งที่เราจะทำได้ในปี 2022”

    สำหรับโปรแกรมแข่งขัน แม็คเคนซี่ รอบคัดเลือก จะมีการยืนยันแล้ว แม้ว่า แคนาดา ยังคงปิดกั้นชายแดน และห้ามที่จะมีการท่องเที่ยว แต่กว่าทัวร์จะเริ่มต้นก็น่าจะเป็นราวๆปลายเดือน พ.ค.นี้ ด้านโปรแกรมการแข่งขัน พีจีเอ ทัวร์ ลาติโน่อเมริกา จะมีการประกาศอีกครั้งในปลายเดือนนี้ โดยคาดว่าน่าจะเริ่มต้นการแข่งขันใหม่ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ และคาดว่าน่าจะเสร็จสิ้นในราวๆเดือน มิ.ย.

ขอบคุณที่มา : https://www.siamsport.co.th/