การสร้างความเร็วหัวไม้ ( Club head speed) ในกอล์ฟ เราสามารถใช้ร่างกายได้หลายส่วนไม่ว่าจะเป็นร่างกายส่วนล่าง, ลำตัว, แขนและข้อมือ ซึ่งถ้าพูดกันตามตรงแล้ว แรงหลักหรือแรงที่มีส่วนมากกี่สุดต่อความเร็วหัวไม้ก็คือ “แรงจากพื้น” หรือ Ground Reaction Force ครับ โดยแรงจากพื้นนี้จะประกอบด้วยกันหลายมุม แต่มุมที่มีความสำคัญต่อความเร็วมากที่สุดก็คือ “แรงกดในแนวดิ่ง” หรือ Vertical Force ครับ

และ Vertical Force จะมีประสิทธิภาพสูงสุดก็ต่อเมื่อ ถูกใช้ในจังหวะที่ถูกต้องด้วยขาข้างที่เหมาะสมครับ (ขาหน้า) โดยจังหวะที่เรา Backswing ขึ้นไปจนเกือบสุดสวิง เราจะต้องมีการกดน้ำหนัก (Re-centering) มาทางเท้าหน้าและจะเริ่มยันตัวเองกลับที่ตำแหน่งแขนซ้ายขนานพื้น แต่การจะสร้าง Vertical Force ให้ได้มากและถูกจังหวะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่าย วันนี้ผมจึงมีแบบฝึกง่ายๆที่มีชื่อว่า Lead Foot Jump Drill ซึ่งทุกท่านสามารถทำตามได้ทันทีครับ โดยมี 4 ขั้นตอนดังนี้ครับ

1.Set up ด้วยขาซ้ายอยู่ข้างหน้า
ให้เริ่มท่า Set up ด้วยการใช้เหล็กกลางเช่นเหล็ก 7 หรือ 8 จากนั้นให้ก้าวเท้าซ้ายออกมาด้านหน้าประมาณ 2 ฟุต โดยให้เข่าซ้ายตั้งฉากกับพื้น และทิ้งน้ำหนักมาที่เท้าซ้ายนี้ประมาณ 70% การทำแบบนี้จะเป็นการช่วยให้เราสามารถย้ายน้ำหนักกลับมาที่เท้าซ้ายได้ทันเวลาและเป็นการป้องกันไม่ให้จุดศูนย์กลางของร่างกาย (Center of mass) เคลื่อนไปอยู่หลังลูกมากเกินไปด้วยครับ


2.เริ่ม Backswing ให้กดน้ำหนักมาที่เท้าซ้ายมากขึ้น
เมื่อเริ่ม Backswing ให้หมุนลำตัวขึ้นไปตามปกติ โดยยังคงรักษานำ้หนักไว้ที่เท้าซ้าย และกดมาที่เท้าซ้ายมากยิ่งขึ้นที่ Top swing โดยในระหว่างการ Backswing ต้องอย่าลืมที่จะหมุนลำตัวด้วยนะครับ เพราะนี่คือจุดที่สำคัญในการบิดตัวกลับมาครับ การขึ้น Backswing แบบนี้จะช่วยให้แกนกลางของลำตัวไม่โยกไปทางขวา  (เพราะถ้าโยกไปจะล้ม) และยังช่วยให้เรากดน้ำหนักมาที่เท้าซ้ายได้มากกว่าการยืนปกติอีกด้วย โดยน้ำหนักที่เราควรจะกดลงมาที่ตำแหน่งนี้ควรจะให้ความรู้สึกที่ 80% ครับ

3.Impact ให้แขนและขาเหยียดตรง
เมื่อโหลดพลังตอน Backswing เสร็จแล้ว มาถึงส่วนของการปลดปล่อยพลังออกไปครับ โดยการ Downswing ด้วยแบบฝึกนี้เราจะต้องใช้แรงกดที่เราสร้างขึ้นตอน Topswing ส่งมาที่ impact ซึ่งเราสามารถทำได้โดยให้ออกแรงดันที่เท้าซ้ายให้เยอะที่สุด พร้อมทั้งเหยียดแขนทั้งสองข้างลงมาที่ลูก การทำแบบนี้จะเป็นการฝึกจังหวะทั้งการยันตัวเองขึ้นเพื่อสร้าง Vertical Force สูงสุดและหาจังหวะในการปล่อยพลังจากแขนลงไปที่ลูกครับ ที่จังหวะนี้ให้ลองสังเกตดูว่าคุณเข้าปะทะลูกได้หนักแน่นหรือไม่ เพราะแบบฝึกนี้ควรจะช่วยให้เราตีกดลงไปที่ลูกได้อย่างไม่ยากครับ

4.Follow Through ให้ส่งสะโพกตาม
เมื่อ impact แล้ว ส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการส่งไม้เพื่อจบวงครับ โดยที่ตำแหน่งนี้เราจะโฟกัสที่สะโพก เพราะในช่วง impact ผ่านไปจนถึงจบวง สะโพกของเราควรที่จะมีการเหยียดขึ้น (Pelvis extension) เพื่อรักษาความสมดุลในวงสวิงและยังเป็นการช่วยให้เราปล่อย Vertical Force ไปที่ลูกได้อย่างเต็มที่อีกด้วยครับ นักกอล์ฟจำนวนมากไม่ทราบว่าสะโพกจะต้องมีการเหยียดออกไปที่ตำแหน่งนี้ทำให้การออกแรงไม่มีประสิทธิภาพครับ

สุดท้ายนี้ผมอยากจะให้ท่านนักกอล์ฟลองนำแบบฝึกที่ผมนำมาฝากในวันนี้ไปลองใช้จากนั้นให้ลองกลับไปยืนท่าปกติแล้วตีดู ผมรับรองว่าระยะของท่านจะไกลขึ้นอย่างแน่นอนครับ และเมื่อมั่นใจแล้วอยากจะไปออกรอบใช้เทคนิคใหม่นี้ ก็อย่าลืมเข้าไปจองสนามราคาพิเศษกันได้ที่ www.thaigolfbooking.com นะครับ เพราะกรีนฟีราคาดีๆรอคุณอยู่เพียบเลยครับ 

– โปรนพ-