แบบฝึกสร้างเกลียวตอน Backswing (Lead foot drop back)

หนึ่งในขุมพลังของวงสวิงคือการสร้างเกลียวหรือการบิดลำตัวช่วงบนให้สวนกับช่วงล่างในช่วง Backswing เพื่อเก็บไว้ใช้ตอน Downswing แต่ทว่านักกอล์ฟจำนวนไม่น้อยยังไม่สามารถสร้างเกลียวได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากยังไม่ทราบว่าความรู้สึกของเกลียวที่ดีนั้นเป็นอย่างไร โดยสิ่งที่ทำให้นักกอล์ฟหลายท่านไม่สามารถสร้างเกลียวได้ส่วนใหญ่แล้วมาจากสองสาเหตุหลักๆคือ
1. ไม่มีความยืดหยุ่นของร่างกายที่มากพอ
2. ไม่เข้าใจหลักการที่ถูกต้อง

วันนี้ผมมีแบบฝึกง่ายๆที่จะช่วยให้ทุกท่านสามารถสร้างเกลียวได้อย่างถูกต้อง หรืออย่างน้อยได้รับรู้ถึงความรู้สึกของเกลียวที่ดี โดยชื่อแบบฝึกนี้มีชื่อว่า “Lead foot Drop Back” โดยวิธีการทำแบบฝึกนี้มีอยู่ 2 ขั้นตอนคือ

1. ทำท่า Set up ตามปกติด้วยเหล็กกลาง โดยให้สังเกตุดูว่าเราทิ้งน้ำหนักไว้ที่เท้าทั้งสองข้างเท่ากันหรือไม่ เพราะการ Set up ที่ดีเราควรจะให้น้ำหนักทิ้งลงที่เท้าทั้งสองข้างเท่าๆกันครับ (50/50) อีกอย่างที่ต้องระวังก็คือ อย่าให้น้ำหนักลงไปที่ปบายเท้าหรือส้นเท้ามากเกินไปครับ เพราะอาจจะทำให้การ Backswing ทำได้ยากครับ

2. ทำการ Backswing โดยดึงเท้าซ้ายไปด้านหลังพร้อมๆกับเหวี่ยงไม้ขึ้นไปที่ Topswing โดยความห่างที่เราดึงเท้าไปทางด้านหลังควรจะอยู่ที่ประมาณ 2 ฟุตครับ ไม่ควรกว้างมากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้เสียสมดุลได้ การทำแบบนี้จะทำให้เกิดความตึงที่ช่วงเอวด้านซ้ายซึ่งเป็นความรู้สึกเดียวกับการสร้างเกลียวที่ดีครับ 

ที่ตำแหน่ง Topswing นี้ให้จำความรู้สึกเอาไว้ และลองดุว่าท่านสามารถเหวี่ยงไว้ไปสุดได้แค่ไหน เพราะถ้าท่านไม่สามารถขึ้นไม้ไปจนก้านขนานพื้นได้ ก็อาจจะมาจากความยืดหยุ่นที่ไม่มากพอ ดังนั้นให้ทำแค่เท่าที่ไหวนะครับ และเมื่อลองทำแบบฝึกนี้จนชำนาญแล้ว ผมแนะนำให้ลองทำการ Backswing โดยไม่ต้องดึงเท้าซ้ายกลับไปด้านหลัง แต่พยายามสร้างความรู้สึกของความตึงที่เอวด้านซ้ายเหมือนกันที่ทำแบบฝึกครับ

และเมื่อได้ความรู้สึกแล้วให้ลองตีลูกด้วยความรู้สึกนี้ดูครับ โดยในช่วง Downswing ให้บิดสะโพกกลับไปหาลูกซึ่งตรงนี้จะเพิ่มความตึงของเกลียวครับ จากนั้นให้บิดลำตัวช่วงบนและปล่อยให้ปลายไม้วิ่งเข้าหาลูกครับ 

สุดท้ายนี้ผมอยากจะให้ท่านนักกอล์ฟลองนำแบบฝึกที่ผมนำมาฝากในวันนี้ไปลองใช้จากนั้นให้ลองกลับไปยืนท่าปกติแล้วตีดู ผมรับรองว่าระยะของท่านจะไกลขึ้นอย่างแน่นอนครับ และเมื่อมั่นใจแล้วอยากจะไปออกรอบใช้เทคนิคใหม่นี้ ก็อย่าลืมเข้าไปจองสนามราคาพิเศษกันได้ที่ www.thaigolfbooking.com นะครับ เพราะกรีนฟีราคาดีๆรอคุณอยู่เพียบเลยครับ 


by – โปรนพ นพคุณ วงศ์หล่อ