ศอกขวาเคลื่อนอย่างไรตอน Backswing? “ How to move your right elbow”
คำสอนที่เรามักจะได้ยินอยู่เสมอๆในการขึ้น Backswing ก็คือเรื่องของการรักษาแขนซ้ายให้ตรง เพื่อวงสวิงจะได้กว้างๆ แต่กลับไม่ค่อยมีใครพูดถึงตำแหน่งของศอกขวาเท่าไรนักครับ ซึ่งจริงๆแล้วการทำงานของศอกขวามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งให้การสร้างความกว้างของวงสวิง (Swing wicth) ดังนั้วันนี้ผมจะมาแนะนำถึงตำแหน่งของศอกขวาที่ถูกต้องครับ โดยผมจะขอยกตำแหน่ง Half Swing และ Full Swing มาเป็นจุดที่เราตรวจสอบนะครับ

 • ตำแหน่งศอกขวาตอน Half Swing ที่ถูกต้อง
  ที่ตำแหน่งนี้เมื่อเราทำการ Backswing ขึ้นไปเราจะมีการ หักข้อมือและพับศอกขวาขึ้นไปจนแขนซ้ายขนานพื้นครับ ที่ตำแหน่งนี้เราควรจะมีช่องว่างระหว่างศอกขวาและลำตัวซีกขวาของเราครับ และแขนซ้ายควรจะขนานกับพื้นโลกครับ การทำแบบนี้จะช่วยให้เราสร้างความกว้างของวงสวิงได้ตั้งแต่เริ่ม Take Away และจะนำไปสู่การขึ้น Top swing มีมีประสิทธิภาพครับ มุมของศอกขวาที่เหมาะสมที่ตำแหน่วนี้คือ 90 องศาครับ
 • ตำแหน่งศอกขวาตอน Half Swing ที่ไม่ควรทำ
  มีคำสอนในอดีตมากมายที่บอกว่าให้เราหนีบศอกขวาตอน Backswing เพราะจะทำให้ลำตัวและแขนสามารถทำงานเป็นหนึ่งเดียวกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งฟังดูแล้วเหมือนจะมีเหตุผล แต่ทว่าในความเป็นจริง แขนและลำตัวจะทำงานร่วมกันได้ดีที่สุดคือจะต้องให้แขนสามารถเคบื่อนไหวได้อย่างอิสระ มากกว่าจะเป็นการล้อคให้ติดกับลำตัวครับ ดังนั้นจากรูปที่สองจะเห็นว่าช่องว่างที่ควรจะมีกลับหายไปและการขึ้น backwing แบบนี้จะทำให้วงสวิงแคบเกินไปอีกด้วยครับ
 • ตำแหน่งศอกขวาตอน Full Swing ที่ถูกต้อง
  เมื่อเราเคลื่อนศอกขวาได้อย่างถูกต้องตอน Half swing แล้ว สิ่งที่เราควรจะทำต่อไปก็คือการหมุนลำตัวพร้อมๆกับยกแขนให้ขึ้นสูงครับ (Arm lift) เพื่อการสร้างความกว้างของสวิง (Swing width) ที่มากขึ้นครับ นักกอล์ฟจำนวนมากลืมที่จะยกแขนให้สูงซึ่งแน่นอนว่าอาจจะทำให้ศอกขวาพับกลับลงมาแคบที่ตำแหน่งนี้ได้ครับ มุมที่เหมาะสมของศอกขวาที่ตำแหน่งนี้ควรจะเป็น 90 องศาหรือมากกว่าครับ
 • ตำแหน่งศอกขวาตอน Full Swing ที่ไม่ควรทำ
  มาถึงตรงนี้หลายท่านน่าจะพอเข้าใจแล้วว่า ศอกขวาที่ดีควรจะอยู่ห่างจากลำตัวในระดับหนึ่งและมีมุมที่มากกว่าตั้งฉาก ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ขึ้น Half Swing ดีแล้ว สามารถทำให้มุมของศอกขวาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ที่ตำแหน่ง Full swing ศอกขวาก็ไม่ควรที่จะพับลงมาติดลำตัวเช่นในรูปที่ 4 นี้ครับ โดยข้อผิดพลาดที่ทำให้เกิดตำแหน่งนี้ก็คือ ลำตัวไม่มีการหมุนต่อขึ้นไปจาก Half swing และแขนทั้งสองข้างไม่มีการยกขึ้นให้สูงพอครับ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณมีศอกขวาที่เป็นแบบนี้ตอน Top swing การเคลื่อนไม้ลงตอน Downswing ย่อมจะแคบและการสร้างพลังก็จะไม่ดีเท่าที่ควรครับ

ยังไงลองตรวจสอบตำแหน่งของศอกขวาของท่านดูนะครับอยู่ในจุดที่เหมาะสมหรือไม่ ส่วนใครที่สวิงเริ่มดีแล้ว อยากจะนำสวิงดีๆไปทดสอบในสนามจริงผมแนะนให้เข้าไปจองเวลาออกรอบกันได้เลยครับที่ www.thaigolfbooking.com ครับ กรีนฟีราคาดีๆรอคุณอยู่เพียบเลยครับ แล้วพบกันในบทความครั้วต่อไปนะครับ สวัสดีครับ


By -โปรนพคุณ วงศ์หล่อ –