กอล์ฟเป็นเกมกีฬาที่มีหลากหลายแง่มุม ทั้งทำให้คนหลงรัก และก็ทำให้คนเกลียดได้เช่นกัน…แต่ถ้าคุณกำลังหาวิธีที่ช่วยให้คุณเล่นกอล์ฟแล้วมีความสุขมากยิ่งขึ้น เรามีวิธีง่ายๆ 5 วิธีมาแนะนำกัน


 1. หาก๊วนที่ใช่สำหรับคุณ
  เล่นกอล์ฟถ้าจะให้เล่นแล้วสนุกที่สุด ต้องเล่นกับคนที่เราสนิทด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนพี่น้อง หรือคนในครอบครัว แต่บางครั้งก็ต้องยอมรับว่า คนที่เราสนิทด้วยอาจจะเล่นกอล์ฟคนละสไตล์กับเรา เช่น นักกอล์ฟบางคนอาจจะเล่นกอล์ฟโดยต้องมีติดปลายนวมบ้างเล็กน้อย แต่บางคนก็ไม่ชอบเล่นแบบมีพนันเลย หรือนักกอล์ฟบางคนอาจจะสายเอ็นเตอร์เทน เน้นเล่นเฮฮา แต่บางคนก็ชอบจริงจัง เล่นเน้นสกอร์ ไม่ชอบพูดคุยเสียงดังระหว่างเล่น ดังนั้นคุณควรหาก๊วนกอล์ฟที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด เล่นด้วยแล้วสนุก เล่นด้วยแล้วมีความสุข นั่นล่ะครับกฎข้อแรกที่จะช่วยให้คุณเล่นกอล์ฟได้มีความสุขมากขึ้น
 2. ตั้งเป้าหมายในการเล่น…โดยมีเป้าหมายสำรอง
  เล่นกอล์ฟถ้าจะให้ดีต้องมีเป้าหมาย เช่น ถ้าคุณตีสกอร์อยู่ที่ 90 กว่าๆ บางครั้งคุณอาจจะตั้งเป้าหมายว่า คราวนี้คุณจะต้องตีสกอร์ให้ต่ำกว่า 90 ให้ได้ เพื่อเป็นการท้าทายตัวเอง และช่วยให้การออกรอบของคุณมีเป้าหมายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรทำให้เต็มที่ แต่ไม่ควรกดดันกับเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้มากเกินไป และมีเป้าหมายสำรองเผื่อเอาไว้ เช่น ตั้งเป้าจะตีให้ต่ำกว่า 90 แต่อย่างน้อยก็ไม่ควรเกิน 95 เป็นต้น ที่สำคัญที่สุด ต้องตั้งเป้าหมายตามสภาพความเป็นจริง เช่น ถ้าคุณไม่ได้ออกรอบมาเลยสักสองเดือน หรือไม่ได้ซ้อมมาเลย การจะตีให้ได้ตามมาตรฐานเดิมก็อาจจะยากนิดนึง ดังนั้น ตั้งเป้าหมายให้ลดลงมาเล็กน้อย จะช่วยให้เล่นกอล์ฟได้ผ่อนคลายขึ้น และสนุกขึ้นด้วย
 3. ซ้อมบ้าง เพื่อผลงานที่ดีขึ้น
  แม้แต่ ไทเกอร์ วูดส์ ยังเคยยอมรับว่า กอล์ฟนี่เป็นอะไรที่ทำให้ไม่ว่าใครก็รู้สึกท้อได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นนักกอล์ฟมือใหม่ หรือต่อให้เป็นมือซิงเกิ้ลแฮนดิแคปก็ตาม ดังนั้น ซ้อมบ้างเถอะครับ เพื่อให้วันออกรอบของคุณสนุกยิ่งขึ้น ดีกว่าไปตีแป้กตีแชงค์ในสนาม แล้วมานั่งเสียดายว่า เฮ้อ น่าจะซ้อมมาสักหน่อย…ลองเจียดหาเวลาไปซ้อมบ้าง หรือมีพรมซ้อมพัตต์ติดไว้ที่บ้านก็ยังดี เพื่อให้เวลาออกรอบจริงความรู้สึกของคุณเปลี่ยนมาเป็น โชคดีนะที่ซ้อมมา!!
 4. เปลี่ยนไปเสพธรรมชาติที่สนามกอล์ฟต่างจังหวัด
  ความสุขอย่างหนึ่งของการเล่นกอล์ฟคือ การที่เราได้มองธรรมชาติสีเขียว พร้อมกับสูดอากาศจากบรรยากาศต้นไม้เยอะๆ อย่างไรก็ตาม สนามกอล์ฟในเมืองบางแห่งก็ออกจะแน่นขนัดไปนิดนึง ด้วยพื้นที่ที่แคบ แฟร์เวย์สวนกันไปมา จนดูออกจะวุ่นวายไปหน่อย แถมต้นไม้ก็น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้น ถ้าหากคุณอยากได้ความเป็นธรรมชาติมากขึ้น แนะนำให้จัดทริปไปออกรอบต่างจังหวัด หาสนามที่ใกล้ชิดธรรมชาติ เพื่อเสพอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด พร้อมกับซึบซับธรรมชาติป่าไม้ให้เต็มที่ แค่นี้ง่ายๆ ก็ทำให้เรามีความสุขกับการเล่นกอล์ฟมากขึ้นได้แล้ว
 5. เติมแพสชั่นให้เกมกอล์ฟของคุณ
  กอล์ฟแม้จะสนุกมาก แต่บางครั้งถ้าอะไรมันเดิมๆ ก็อาจจะทำให้เบื่อได้เช่นกัน อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้คุณกลับมาหลงใหลมันได้คือ พยายามเติมแพสชั่นให้กับเกมของคุณ ด้วยการหาอะไรใหม่ๆ มาเพิ่มสีสันบ้าง เช่น หาอุปกรณ์กอล์ฟใหม่ๆ เปลี่ยนไดรเวอร์ใหม่ เปลี่ยนพัตเตอร์ใหม่ดูบ้าง ทีนี้ละครับ ความสนุกความอยากเล่นกอล์ฟของคุณจะกลับมาอีกครั้ง หรือนักกอล์ฟที่เล่นกอล์ฟแต่สนามเดิม ก็ลองเปลี่ยนสนามกอล์ฟที่เล่นดูบ้าง อย่างยิ่งกับสนามกอล์ฟที่คุณไม่เคยเล่นมาก่อน หรือเป็นสนามกอล์ฟเปิดใหม่ แค่นี้ล่ะครับแพสชั่นของคุณจะกลับมาอย่างแน่นอน

Credit : https://www.hotgolfclub.com/