คุมระยะการพัตต์ด้วยไม้บรรทัด“ Control your paste with colour golf”

การพัตต์ที่ดีเพื่อให้ลูกลงหลุม ส่วนประกอบสองอย่างที่สำคัญก็คือ ทิศทางที่ลูกวิ่งออกไป (Starting direction) และการควบคุมน้ำหนัก (Distance control) ซึ่งถ้าเราสามารถที่จะคุมสองสิ่งนี้ได้ก็จะทำให้โอกาสที่เราจะพัตต์ลงย่อมมีมากขึ้น (แน่นอนว่ามี factor อื่นๆอีกหลายอย่างที่จะทำให้ลูกลงหลุมแต่ผมจะยังไม่ขอพูดถึงนะครับ) โดยวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการฝึกซ้อมเพื่อการควบคุมน้ำหนัก (Distance control) ในการพัตต์แบบง่ายๆ เพื่อที่นักกอล์ฟทุกท่านจะได้ไปลองฝึกซ้อมดูครับ

โดยอุปกรณ์ที่ผมใช้ก็คือ Colour path Golf ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยในการเรียนรู้ของนักกอล์ฟครับ แต่สำหรับท่านที่ไม่มีให้ลองใช้ไม้บรรทัดแทนได้ครับ ซึ่งวิธีการซ้อมเทคนิคนี้ก็คือ

  1. ให้วางไม้บรรทัดในแนวเดียวกันทั้งหมด 4 ชิ้น โดยให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้วครับ (ไม้ชิ้นแรกให้ห่างจากลูกประมาณ 8 นิ้วครับ) การ set แบบนี้จะเหมาะกับการพัตต์ได้ตั้งแต่ช่วง 5 – 30 ฟุตครับ ซึ่งความห่างของแต่ละไม้อาจจะเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสไตล์การพัตต์ครับ (นักกอล์ฟที่มีสโตรคที่เร็วอาจจะตั้งให้ไม้บรรทัดแต่ละชิ้นใกล้กันมากขึ้นครับ)
  2. เมื่อ set up เรียบร้อยแล้วให้ลองซ้อมสโตรคทั้งหมด 4 ระยะคือ สีเหลือง, สีน้ำเงิน, สีเขียวและสีแดง จากนั้นให้ลองพัตต์ที่ตำแหน่งละ 5 ลูกโดยที่ต้องพยายามรักษาจังหวะให้สม่ำเสมอนะครับ จากนั้นให้วัดระยะของทั้ง 5 ลูกแล้วหาค่าเฉลี่ แล้วจึงเลื่อนไปยังไม้บรรทัดชิ้นต่อไป ทำซ้ำาแบบนี้ไปเรื่อยๆจนครบทั้ง 4 ไม้ แล้วคุณจะได้ระยะที่เป็นระยะอ้างอิงของแต่ละไม้ (บรรทัด) ครับ
  3. เมื่อนำไปใช้จริงในสนามกอล์ฟ ให้เดินนับก้าวระยะจากลูกจนถึงหลุม จากนั้นให้อ้างอิงจากระยะที่เราซ้อมตามข้อสองครับตั้งแต่ เหลือง, น้ำเงิน, เขียว, แดง สิ่งที่จะต้องฝึกฝนอยู่เสมอก็คือระยะ backswing และจังหวะ ขอให้ฝึกซ้อมความยาว backswing อยู่เสมอเพื่อระยะที่สม่ำเสมอครับ 
  4. อีกสิ่งที่เราสามารถซ้อมได้ก็คือการควบคุมความยาวของ Followthrough ให้ยาวเท่า backswing ครับ การทำแบบนี้จะช่วยให้เราสามารถควบคุมจังหวะให้สม่ำเสมอมากขึ้นครับ

แน่นอนว่าสโตรคการพัตต์ที่ดีจะช่วยให้ท่านมีโอกาสในการพัตต์ลูกให้ลงหลุมได้มากขึ้น แต่นักพัตต์ที่ดียังมีปัจจัยอื่นประกอบอีกหลายอย่างที่จะต้องไปฝึกในสนามจริงไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการอ่านไลน์ การดูหญ้า การกะระยะที่ไม่เท่ากันในแต่ละสนาม ซึ่งแน่นอนว่านักกอล์ฟที่มีประสบการ์ณในสนามเยอะย่อมที่จะได้เปรียบนักกอล์ฟที่ออกรอบไม่บ่อย และสำหรับใครที่กำลังมองหาสนามดีๆราคาไม่แรงอยู่ ลองเข้าไปดูได้ที่ www.thaigolfbooking.com นะครับ รับรองว่าได้เล่นในสนามดีๆในกรีนฟีราคาที่ถูกใจแน่นอนครับ สวัสดีครับ


By -โปรนพคุณ วงศ์หล่อ –