ศึกกอล์ฟอาชีพ เอเชียน ทัวร์ ประกาศให้การแข่งขันกอล์ฟ เอสเอ็มบีซี สิงค์โปร์ โอเพ่น ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 ม.ค.นี้ ณ สนามเซนโตซ่า กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงค์โปร์ จะเป็นหนึ่งในสนามคัดเลือกนักกอล์ฟเข้าร่วมศึก ดิ โอเพ่น หรือ ดิ โอเพ่น ควอลิฟายอิ้ง ซีรี่ส์

นับตั้งแต่ปี 2017 การแข่งขัน เอสเอ็มบีซี สิงค์โปร์ โอเพ่น เป็นส่วนหนึ่งในเวทีคัดเลือกนักกอล์ฟเข้าร่วมการแข่งขัน ดิ โอเพ่น หรือ ดิ โอเพ่น ควอลิฟายอิ้ง ซีรี่ส์ ของ อาร์แอนด์เอ หรือ องค์กรกำกับดูแลกีฬากอล์ฟระหว่างประเทศ ผู้จัดการแข่งขันรายการนี้ ที่จะคัดนักกอล์ฟที่ทำผลงานได้ดีในแมตช์แข่งขันรับสิทธิ์หวดในรายการเมเจอร์ของกีฬากอล์ฟที่เก่าแก่ที่สุดในโลก หรือ ดิ โอเพ่น โดยจะมีการคัดนักกอล์ฟหน้าใหม่ที่ทำผลงานได้ดีเพื่อไปแข่งขันที่สนาม เซนต์ แอนดรูว์ส ที่จะหวนกลับมาจัดการแข่งขันรายการนี้ในทุกๆ 5 ปี

    นักกอล์ฟที่ทำผลงานดีที่สุด 4 คนจากการแข่งขันที่จะมีขึ้นที่สนาม เซนโตซ่า กอล์ฟ คลับ จะได้รับโอกาสลงแข่งขันในรายการ ดิ โอเพ่น ครั้งที่ 150 ซึ่งจะเล่นกันที่สนาม เซนต์ แอนดรูว์ส โอลด์ คอร์ส ระหว่างวันที่ 14-17 ก.ค. 2022 โดยรายการ ควอลิฟายอิ้ง ซีรี่ส์ จะมอบโอกาสให้นักกอล์ฟ 4 คนที่ผลงานดีที่สุดจากบรรดานักกอล์ฟท๊อป 12 และเสมอ ในการแข่งขัน เอสเอ็มบีซี สิงค์โปร์ โอเพ่น ที่ไม่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการดังกล่าว    นอกเหนือจากรายการที่ สิงค์โปร์ แล้วศึก ดิ โอเพ่น คลอลิฟายอิ้ง ซีรี่ส์ ประกอบไปด้วยรายการ เดอะ นิวซีแลนด์ โอเพ่น (3 ที่) และ โคลอน โคเรียน โอพ่น (2 ที่) เป็นอีก 2 รายการใน เอเชียน ทัวร์ ที่เป็นหนึ่งในเวทีคัดเลือก

    ครั้งล่าสุดของศึก ดิ โอเพ่น ที่เล่นที่สนามแห่งนี้ก็เมื่อปี 2015 โดยครั้งนั้น แซค จอห์นสัน เอาชนะ มาร์ค ลิชแมน นักกอล์ฟชาวออสเตรเลีย และ หลุยส์ ออสธุยเซ่น นักกอล์ฟจากแอฟริกาใต้ในการดวลรอบเพลย์ออฟอย่างสุดมัน และเมื่อปี 2020 ผู้เล่นท๊อป 4 จากการแข่งขันรายการนี้ ประกอบไปด้วย โปรภูมิ ศักดิ์แสนศิลป์, คิม จูฮยุง (เกาหลีใต้), ริชาร์ด ที.ลี (แคนาดา) และ เรียวซึเกะ คิโนชิตะ (ญี่ปุ่น) ได้รับโอกาสนี้ ซึ่งก็ต่างโชว์ผลงานได้ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ ภูมิ และ เรียวสึเกะ ที่ผ่านการตัดตัวได้สำเร็จ ทั้งที่ลงแข่งขันในรายการนี้เป็นครั้งแรก

    โปรแจ๊ส อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ ของไทยเจ้าของมือ 1 เอเชียน ทัวร์ ก็เป็นอีกคนที่ได้รับประโยชน์อย่างมากในการร่วมการแข่งขัน ดิ โอเพ่น ซึ่งก็ได้รับโอกาสจากผลงานอันยอดเยี่ยมของเขาในรายการ สิงค์โปร์ โอเพ่น ในปี 2018 และ 2019 โดยเฉพาะในปี 2019 ที่คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จด้วย

ทั้งนี้ศึก ดิ โอเพ่น ควอลิฟายอิ้ง ซีรี่ส์ นับเป็นการเปิดโอกาสแห่งฝันที่เป็นจริงให้กับนักกอล์ฟได้สัมผัสกับบรรยากาศแข่งขันจริงของศึกกอล์ฟที่มีมนต์ขลังมากที่สุดของโลก และเป็นจุดกำเนิดของกีฬาชนิดนี้

    นอกเหนือจากรายการใน เอเชียน ทัวร์ แล้ว ในศึก โจเบิร์ก โอเพ่น ที่ แรนด์ปาร์ค ใน โยฮันเนสเบิร์ก ก็เป็นหนึ่งในเวทีคัดเลือกด้วยเช่นกัน และได้ 3 ผู้เล่นโชคดีที่คว้าสิทธิ์ร่วมแข่งขันประกอบไปด้วย ทริสตัน ลอว์เรนซ์, ซานเดอร์ ลอมบาร์ด และ แอชลี่ย์ เชสเตอร์ส โดยใน ควอลิฟายอิ้ง ซีรี่ส์ นี้จะคัดนักกอล์ฟทั้งสิ้น 16 รายจากการแข่งขัน 11 ประเทศ เพื่อการแข่งขันในปี 2022


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.siamsport.co.th/