หัวใจสำคัญของเกมกอล์ฟคือการเรียนรู้ว่า อะไรที่ไม่เกินความสามารถ อะไรที่เกินความสามารถ อย่าพบาบามทำสิ่งที่เกินความสามารถ มี 8 ข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นหรือแม้แต่นักกอล์ฟมืออาชีพ ดังนี้

  1. ตำแหน่งลูกที่ผิดตอนแอดเดรส ตำแหน่งที่ถูกต้องคือวางลูกไว้ประมาณตำแหน่งใต้อกซ้าย ควรฝึกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อวางตำแหน่งบอลให้ถูกต้อง เพราะแม้แต่โปรก็ยังวางตำแหน่งไม่คงเส้นคงวา
  2. การขึ้นไม้ที่ผิด มีความผิดพลาด 2 อย่างคือ การยกไม้ออกห่างตัวเวลา takeaway เกินไป เป็นการถ่ายน้ำหนักที่ผิดข้าง ผลก็คือไม่ตีท็อปลูก ก็ตีขุดดิน และอีกความผิดพลาดคือ การลากไม้เข้ามาติดสะโพกขวาเร็วเกินไป ท่านนักกอล์ฟควรศึกษาหลัก one piece takeaway เอาไว้ นั่นก็คือ ท่านนักกอล์ฟต้องรักษาสามเหลี่ยมที่มีหน้าอกเป็นฐาน และแขนทั้งสองข้างเป็นด้านทั้งสองไว้ขณะทำการ backswing จนกระทั่งมือขึ้นมาถึงระดับสะโพก และพยายามคิดว่า ลากไม้เรียดพื้นไปต่ำๆและช้าๆ
  3. เข่าขวาตึง การหมุนไหล่และสะโพกที่ถูกนั้นช่วยสร้างพลังการตีที่เกิดขึ้นจากการบิดเกลียว โดยที่ช่วงล่างบริเวณขาและเข่าควรจะเคลื่อนย้ายให้น้อยที่สุด ขณะที่เอวและไหล่บิดเป็นเกลียวต่อต้านกับช่วงล่างที่นิ่ง ๆ นี่คือที่มาของพลัง เพราะฉนั้นการที่เข่าขวาตึงขณะขึ้น backswing ทำให้สะโพกหมุนไปมากกว่าที่มันควรจะเป็น ทำให้ไม่มีเกลียวบิดเป็นขุมพลัง
  4. over the top Downswing ที่ดีนั้นต้องเริ่มจากช่วงขาและสะโพก แต่มือสมัครเล่นหลายคน พยายามตีให้แรง จึงเริ่ม downswing จากมือและแขนเลย การเหวี่ยงไม้โดยแขนขวาและมืออกมานอกแนวสวิงทันทีจากจุดสูงสุดของวงสวิง สำหรับมือใหม่ก็กลายเป็นลุกสไลช์ พวกที่เก่งหน่อยปิดหน้าไม้ทันที
  5. การเลือกไม้ที่สั้นเกินไป นักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่เลือกไม้สั้นไปสำหรับเป้าหมายเสมอ ผลออกมาคือระยะที่ได้นั้นมักจะสั้นมาก ทางที่ดีคือควรเพิ่มสัก 1 เหล็ก เพื่อสกอร์ที่ลดลงจะดีกว่า
  6. วางตัวใกล้อุปสรรคเกินไป ท่านนักกอล์ฟมักจะพยายามวางให้เหลือระยะถึงกรีนน้อยสุด แล้วบางทีกลายเป็นตีเข่น ตีแป้ก ตีตกทรายสารพัด ฉะนั้นแล้วต้องคำนวณดูว่าเราควรจะต้องตีเท่าไหร่เพื่อให้รอดจากอุปสรรคนั้น
  7. ทิ้งน้ำหนักอยู่บนเท้าขวา ขณะชิพลูก การวางน้ำหนักของท่ายืนนี่ถือว่าสำคัญมาก ๆ สำหรับลูกชิพ ที่ถูกคือ วางลูกไว้ใกล้เท้าขวา น้ำหนักอยู่บนเท้าซ้ายมากกว่า ข้อมืออยู่เลยลูก (อยู่หน้าลูกไปทางเป้า) แม้ว่าจะเป็นลูกชิพ แต่ก็ต้อง ตีลงให้ได้ ไม่เชื่อลองยืนเขย่งเท้าขวา แล้วลองชิพดู จะได้ลูกชิพที่คม จนท่านนักกอล์ฟแปลกใจ
  8. ลดความเร็วพัตเตอร์ก่อนโดนลูก วิธีพัต นั้นมีหลายวิธี ท่านนักกอล์ฟจะเลือกอะไรก็แล้วแต่ แต่จำไว้ว่าพัตเตอร์ต้องมีแต่เร่งความเร็วเข้าหาลูกเท่านั้น ถ้าจะตีเบา ก็ดึงพัตเตอร์ถอยมาน้อยหน่อย อย่าถอยมายาวๆ แล้วมาลดความเร็วเอาตอนจะโดนลูก

ขอบคุณที่มา : https://www.thaigolfguru.com/